Tìm hiểu về tên miền (domain)

Định nghĩa tên miền

Khi chúng ta viếng thăm trang web chúng ta nhập vào địa chỉ trang web ” www.yoursite.com” thì “yoursite.com” được gọi tên miền. Tên miền là địa chỉ duy nhất của website trên mạng internet, không như địa chỉ nhà, tên miền website dựa theo cấu trúc khác giúp cho trình duyệt tìm thông qua www để đến trang web.

Domain hay còn gọi là tên miền, là một tên chỉ bao gồm các số 0..9 và các ký tự alpha (a,b,c,..) được sử dụng như một định danh máy tính riêng biệt (ví dụ : WebServer” hay Mail Server) trên Internet. Tên miền (Domain name) là định danh của website trên Internet. Tên miền thường gắn với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp.

Tên miền là duy nhất và được ưu tiên cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.

Tên miền cho phép người sử dụng Internet gõ vào một tên như google.com hay yahoo.com,… để định danh thay cho một con số địa chỉ như  24.10.20.08.

Mục đích của tên miền là cho người sử dụng kết nối Internet tìm một địa chỉ Website hay gửi đến một địa chỉ mail với tên thân thiện dễ nhớ,… như yourcompany.com hay yahoo.com mà không cần phải nhớ những con số địa chỉ IP.

Tại sao bạn cần một tên miền riêng:

Sẽ có vẻ không chuyên nghiệp nếu chúng tôi sử dụng một tên miền miễn phí như SafeShopper.com/AZ/  hay một tên miền cấp 2 như AZ.fpt.com. Liệu bạn có thể tin tưởng ký kết hợp đồng với chúng tôi nếu chúng tôi không có đủ tiền để mua một tên miền riêng?

Khi bạn đã có một tên miền riêng đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng rất nhiều địa chỉ email trên tên miền của bạn một cách rất chuyên nghiệp. Khách hàng của bạn luôn tin tưởng một địa chỉ email theo chức năng của một công ty như sales@tencongty.com , orders@tencongty.com  hay info@tencongty.com  hơn là một địa chỉ email tencongty@yahoo.com.

Các loại tên miền thông thường: 

Tên miền có ba dạng:

–  Tên miền quốc tế dạng: www.tencongty.com  (.net, .biz .org, .info…)

–  Tên miền cấp 3. vn dạng: www.tencongty.com.vn (hoặc .net.vn, .biz.vn .org.vn, .gov.vn…)

–  Tên miền cấp 2. vn dạng: www.tencongty.vn

Công ty TNHH Dịch Vụ & Công Nghệ AZ Việt hiện là đại lý của các nhà cung cấp dịch vụ tên miền của FPT, PAVietNam.