Điện toán đám mây là gì? Thời đại cách mạng Cloud Computing là gì?

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây hay còn gọi là Cloud Computing, là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua internet. Hãy cũng AZ Việt tìm hiểu về những lợi ích mà điện toán đám mây mang lại là gì nhé.

Người dùng có thể truy cập vào tài nguyên trên đám mây thông qua internet

Nguồn tài nguyên này bao gồm rất nhiều thứ liên quan đến điện toán và máy tính. Ví dụ như: phần mềm, dịch vụ, phần cứng,… và sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng. Người dùng có thể truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên đám mây. Vào bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu, chỉ cần kết nối với hệ thống internet.

Phân loại mô hình điện toán đám mây

Có 4 mô hình điện toán đám mây

Có 4 mô hình điện toán đám mây

Hiện nay, có 4 mô hình triển khai điện toán đám mây chính đang được sử dụng phổ biến. Đó là: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud và Community Cloud.

Public Cloud (Điện toán đám mây cộng đồng) là gì?

Public Cloud (Điện toán đám mây cộng đồng)

Đám mây công cộng

Public Cloud là mô hình triển khai điện toán đám mây sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các dịch vụ, ứng dụng trên Public Cloud đều nằm trên cùng một hệ thống Cloud. Tức là tất cả người dùng sẽ dùng chung tài nguyên. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ trực tiếp quản lý và bảo vệ dữ liệu trên đám mây.

Ưu điểm:

 • Phục vụ được nhiều đối tượng người dùng, không bị giới hạn về không gian, thời gian.
 • Đặc biệt Public Cloud có chi phí đầu tư thấp. Tiết kiệm được hệ thống máy chủ, giảm gánh nặng quản lý, cơ sở hạ tầng.
 • Đám mây công cộng còn có thể co giãn theo nhu cầu thực tế của người sử dụng.

Nhược điểm:

 • Mất an toàn và khó kiểm soát dữ liệu

Private Cloud ( Điện toán đám mây riêng) là gì?

Private Cloud ( Điện toán đám mây riêng)

Đám mây riêng

Private Cloud là dịch vụ điện toán đám mây riêng thường được cung cấp cho các doanh nghiệp để đảm bảo an toàn dữ liệu. Private cloud sẽ được bảo vệ bên trong tường lửa của công ty và doanh nghiệp trực tiếp quản lý.

Ưu điểm:

 • Chủ động hơn trong việc sử dụng và quản lý dữ liệu
 • Bảo mật thông tin tốt hơn

Nhược điểm:

 • Gặp khó khăn trong việc triển khai công nghệ
 • Tốn chi phí để xây dựng, duy trì hệ thống
 • Chỉ phục vụ trong nội bộ doanh nghiệp. Những người dùng khác bên ngoài không thể tiếp cận và sử dụng.

Hybrid Cloud (Điện toán đám mây lai) là gì?

Hybrid Cloud (Điện toán đám mây lai)

Đám mây lai

Đám mây lai (Hybrid Cloud) là sự kết hợp giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Nó cho phép người dùng khai thác được điểm mạnh của 2 mô hình trên. Và đồng thời hạn chế được điểm yếu của 2 mô hình đó.

Đám mây lai thường sẽ do doanh nghiệp tạo ra và việc quản lý thông tin. Dữ liệu sẽ được phân chia giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp Public Cloud.

Ưu điểm:

 • Đảm bảo được an toàn cho các dữ liệu quan trọng
 • Sử dụng được nhiều dịch vụ điện toán đám mây mà không bị giới hạn

Nhược điểm:

 • Khó khăn khi triển khai và quản lý hệ thống
 • Tốn nhiều chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng

Community Cloud (Điện toán đám mây cộng đồng) là gì?

Community Cloud (Điện toán đám mây cộng đồng)

Đám mây cộng đồng

Đám mây cộng đồng được xây dựng nhằm mục đích chia sẻ hạ tầng, dữ liệu cho nhiều tổ chức, người dùng khác nhau. Ví dụ, các doanh nghiệp cùng hoạt động trong ngành giáo dục có thể chia sẻ chung một đám mây để trao đổi dữ liệu cho nhau.

Ưu điểm:

 • Các tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân chung lĩnh vực hoạt động có thể chia sẻ dữ liệu, thông tin dễ dàng để phục vụ cho công việc của chính họ.
 • Đảm bảo sự riêng tư, an ninh và tuân thủ các chính sách tốt hơn.

Nhược điểm:

 • Việc điều hành, quản lý tương đối khó khăn.
 • Cần tốn nhiều chi phí để xây dựng, triển khai.

Các mô hình cung cấp điện toán đám mây là gì?

các mô hình điện toán đám mây

Hiện nay, có 3 mô hình cung cấp điện toán đám mây cơ bản. Chúng là: Infrasructure as a service (Iaas)Platform as a service (Paas) và Software as a service (Saas).

Infrasructure as a service (Iaas) – Dịch vụ cơ sở hạ tầng

Iaas là mô hình dịch vụ pay-per-use (tức là trả tiền cho những gì sử dụng). Chi phí sử dụng dịch vụ này được tính dựa trên chức năng và lượng tài nguyên mà khách hàng dùng. Theo Amazon thì đây là mức độ cơ bản nhất của điện toán đám mây.

Nhà cung cấp dịch vụ Iaas sẽ bán cho khách hàng các server (máy chủ), thiết bị mạng, bộ nhớ, CPU, storage (không gian lưu trữ), máy tính (có thể máy thật hoặc máy ảo, tùy nhu cầu), trang thiết bị trung tâm dữ liệu và một số tính năng bảo vệ an ninh nâng cao.

Infrasructure as a service (Iaas) – Dịch vụ cơ sở hạ tầng

Với hạ tầng mà Iaas tạo ra, bạn cần vào đó và thiết lập. Và cài thêm những phần mềm cần thiết khác như web server, database,… Iaas không được tạo ra để phục vụ cho người dùng cuối. Mà nó để cho các công ty, đơn vị phát hành web sử dụng với mục đích triển khai phần mềm.

Platform as a service (Paas) – Dịch vụ nền tảng

Paas là mô hình dịch vụ giúp các developer có thể phát triển. Nó cho phép triển khai các ứng dụng, website trên đám mây. Paas về cơ bản cũng khá giống với Iaas nhưng cấp độ cao hơn một chút. Paas được trang bị thêm các công cụ phát triển doanh nghiệp thông minh (BI)middleware và nhiều tool khác. Với Paas, bạn sẽ có một nền tảng (Platform) được cài đặt sẵn để phù hợp cho việc phát triển ứng dụng.

Software as a service (Saas) – Dịch vụ phần mềm

Saas là một mô hình dịch vụ điện toán đám mây cao nhất hiện nay. Cho phép người dùng sử dụng được các ứng dụng dễ dàng trên nền tảng đám mây thông qua internet. Đơn giản hơn, Saas sẽ cung cấp phần mềm/ứng dụng chạy trên internet. Từ đó người dùng cuối (end-user) có thể sử dụng ngay. Nhà cung cấp dịch vụ Saas có thể lưu trữ trên server của họ. Hoặc cho phép người dùng tải xuống và vô hiệu hóa nó khi hết hạn.

Ví dụ điển hình cho mô hình dịch vụ này là Microsoft Office 365. Đôi khi các web email (Gmail, Outlook, Yahoo Mail,..) cũng dùng dịch vụ này. Đây đều là các sản phẩm hoàn chỉnh. Người dùng có thể sử dụng ngay lập tức mà không cần phải thiết lập server để quản lý.

Tương tự, OneDrive, Dropbox cũng là mô hình điện toán đám mây kiểu Saas. Các trang web (phần mềm) này cung cấp không gian lữu trữ cần thiết để bạn có thể upload/download dữ liệu thông qua internet.

Lợi ích của điện toán đám mây là gì?

tiết kiệm chi phí sử dụng điện toán đám mây

Điện toán đám mây giúp tiết kiệm chi phí

Điện toán đám mây đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, cụ thể như sau:

 • Tiết kiệm chi phí: Giúp giảm thiểu chi phí. Bạn sẽ không tốn tiền đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu. Ví dụ như: mua phần cứng, phần mềm, lắp đặt hệ thống,…
 • Tiện lợi: Người dùng có thể nhanh chóng truy cập, sử dụng tài nguyên thông qua internet mà không cần cài đặt phức tạp
 • An toàn và liên tục: Mọi dữ liệu được đồng bộ hóa trên đám mây. Giúp đảm bảo độ an toàn cao hơn, tránh trường hợp mất dữ liệu do hư hỏng ổ cứng. Ngoài ra, nhà cung cấp sẽ sao lưu định kỳ và có các phương thức bảo mật để bảo vệ dữ liệu tốt hơn.
 • Triển khai nhanh chóng ở bất kỳ đâu: Chỉ với một vài thao tác đơn giản để triển khai chúng mọi nơi. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có được trải nghiệm tốt hơn với độ trễ thấp hơn.

Ai cần sử dụng điện toán đám mây?

Điện toán đám mây có thể được sử dụng cho bất kỳ đối tượng nào

Điện toán đám mây có thể được sử dụng cho bất kỳ đối tượng nào

Điện toán đám mây có thể được sử dụng cho bất kỳ ai:

 • Công ty, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu lưu trữ, chia sẻ dữ liệu.
 • Nhà phát triển website, ứng dụng, phần mềm.
 • Người dùng cuối (người dùng cá nhân).

Phương thức hoạt động của điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây hoạt động bằng cách truyền tải tài nguyên qua internet

Điện toán đám mây hoạt động bằng cách truyền tải tài nguyên qua internet

Điện toán đám mây hoạt động theo cách thức hoàn toàn khác với phần cứng vật lý. Cloud Computing cho phép người dùng quyền truy cập vào máy chủ, dữ liệu và những dịch vụ bằng internet. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ sở hữu, quản lý phần cứng và duy trì kết nối mạng. Trong khi đó, user sẽ được cung cấp và sử dụng những gì mà họ thông qua nền tảng web.

Ứng dụng của điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây có thể dùng để chia sẻ dữ liệu

Đơn giản mà nói, điện toán đám mây sẽ giúp bạn truy cập dữ liệu dễ dàng thông qua internet. Có rất nhiều ứng dụng mà cloud computing có thể thực hiện được, đơn cử như:

 • Cơ sở dữ liệu đám mây
 • Thử nghiệm và phát triển web, ứng dụng
 • Phân tích big data
 • Lưu trữ dữ liệu cho website (còn gọi là cloud server)
 • Lưu trữ, chia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng như: Google Drive, Dropbox, Shutterstock,…
 • Ứng dụng quản lý doanh nghiệp: Có rất nhiều ứng dụng được thiết kế trên nền tảng đám mây để giúp doanh nghiệp quản lý, duy trì quan hệ với khách hàng tốt hơn.

Nếu như đang muốn mở một website cho riêng mình thì Máy chủ điện toán đám mây (Cloud Server) là giải pháp cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu Cloud Server là gì? Những ưu điểm tuyệt vời mà cloud server mang lại là gì?

Trên đây là các thông tin chi tiết về điện toán đám mây. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về “công nghệ làm thay đổi tương lai” này.